ผู้ใช้ iPhone จำนวนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา รวมตัวกันฟ้องร้อง Apple ต่อศาลแขวงในซานโฮเซ โดยกล่าวหาว่า Apple โฆษณาเกินจริงเกี่ยวกับฟีเจอร์ต่างของ Apple Intelligence
การฟ้องร้องดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจาก Apple ออกมาเปิดเผยว่าฟีเจอร์สำคัญๆ ของ Apple Intelligence โดยเฉพาะ Siri ถูกเลื่อนกำหนดการเปิดตัวออกไป
บางส่วนของผู้ใช้ iPhone ที่รวมตัวกันฟ้องร้อง กล่าวว่า “โฆษณาของ Apple แพร่หลายไปทั่วอินเทอร์เน็ต โทรทัศน์ และคลื่นวิทยุ เพื่อสร้างความคาดหวังให้ผู้บริโภคว่าฟีเจอร์ที่เปลี่ยนแปลงนี้จะพร้อมใช้งานเมื่อ iPhone วางจำหน่าย”
“โฆษณา Apple Intelligence ทำให้เกิดความตื่นเต้นอย่างไม่เคยมีมาก่อนในตลาด แม้แต่สำหรับ Apple ซึ่งบริษัทรู้ดีว่าจะเป็นอย่างนั้น และเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องของ Apple ที่จะโน้มน้าวผู้บริโภคให้อัปเกรดในราคาพรีเมียม และดึงความสนใจมาจากคู่แข่งที่ถูกมองว่ากำลังชนะการแข่งขันด้าน AI”
“ตรงกันข้ามกับคำกล่าวอ้างของจำเลยเกี่ยวกับความสามารถด้าน AI ขั้นสูง ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนำเสนอ Apple Intelligence เวอร์ชันที่จำกัดอย่างมากหรือไม่มีเลย ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดเกี่ยวกับประโยชน์ใช้สอยและประสิทธิภาพที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์ แย่ไปกว่านั้น จำเลยยังโปรโมตผลิตภัณฑ์ โดยอิงจากความสามารถด้าน AI ที่เกินจริง ทำให้ผู้บริโภคเชื่อว่าตนกำลังซื้ออุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติที่ไม่มีอยู่จริงหรือให้ข้อมูลที่เป็นเท็จอย่างมาก”
ทั้งนี้ Apple เคยปล่อยโฆษณาโปรโมต Apple Intelligence ในเดือนเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งมีนักแสดง Bella Ramsey โฆษณาความสามารถของ Siri ก่อนที่จะเลื่อนแผนการเปิดตัวออกไป และโฆษณาดังกล่าวก็ถูกลบออกจาก YouTube แล้ว
ที่มา – AXIOS